Ngày 28/9/2020, trường TH&THCS xã Phú Thành phối hợp với đội xử lý tuyên truyền giao thông Phòng CSGT CA tỉnh HB và Đội cảnh sát giao thông trật tự, đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an huyện Lạc Thuỷ tổ chức buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật ATGT, phòng chống bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội cho học sinh.

Thực hiện  CV số 570/GD&ĐT ngày 21/9/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Thuỷ về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2020 - 2021. Ngày 28/9/2020, trường TH &THCS xã Phú Thành phối hợp với đội xử lý tuyên truyền giao thông Phòng CSGT CA tỉnh HB và Đội cảnh sát giao thông trật tự, đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an huyện Lạc Thuỷ tổ chức buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật ATGT, phòng chống bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội cho học sinh trong trường học.

Xuất phát từ thực tế nước ta trong xu thế hội nhập và phát triển.Để đáp ứng yêu cầu của xã hội thì hệ thống giao thông cùng các phương tiện giao thông cũng ngày một tăng lên. Chính vì vậy an toàn giao thông đã trở thành một vấn đề trọng điểm, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm số người thương vong vì tai nạn giao thông còn rất cao và có tới gần 30% trong số đó là trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông cho trẻ em chủ yếu xuất phát từ người lớn, do ý thức tham gia giao thông, kỹ năng lái xe an toàn và khả năng dự đoán để phòng tránh nguy hiểm còn kém. Nhưng bên cạnh đó, bản thân các em do chưa biết cách tự bảo vệ mình tránh khỏi tai nạn giao thông, đã trở thành nạn nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải hiểu biết luật giao thông và có ý thức thực hiện nghiêm túc những quy định khi tham gia giao thông để hạn chế thấp nhất sự rủi ro, đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà và đặc biệt là đối với các em HS đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải được trang bị những kiến thức về luật giao thông, giáo dục ý thức tự giác nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về an toàn giao thông. Song, để những kiến thức đó thực sự có ý nghĩa, tác dụng thực tế với các em và có sức lan toả rộng rãi trong cộng đồng thì việc tuyên truyền giáo dục luật an toàn giao thông là rất quan trọng và cần thiết.

Mặt khác, cùng với việc cả nước ta đang thực hiện phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, và đặc biệt là việc mở cửa hội nhập với thế giới, đất nước đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế, đời sống của người dân đã từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những mặt trái của cơ chế thị trường tác động tiêu cực không nhỏ đến những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Một trong những mặt trái đó là tình trạng các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, không ít số người đã trở nên sống vô cảm, đạo đức xã hội có phần xuống cấp…Những mặt trái này của cơ chế thị trường ngày càng có tác động mạnh mẽ đến thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh trong các trường học hiện nay. Nhiều tệ nạn xã hội đã xâm nhập vào học đường như trộm cắp, bạo lực, ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, thiếu lý tưởng sống trong sáng, cao đẹp, sống vô cảm, sẵn sàng chà đạp lên mọi giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sống thiếu văn minh, thiếu ý thức chấp hành pháp luật …Việc giáo dục thế hệ trẻ biết sống có lý tưởng cách mạng cao đẹp, có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của người công dân, biết tuân thủ pháp luật, biết thực hiện nếp sống văn minh là trách nhiệm chủ yếu của các nhà trường hiện nay. Nếu mỗi nhà trường đều quan tâm và làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh về những vấn đề nêu trên, sẽ góp phần không nhỏ vào việc vun đắp, xây dựng một xã hội văn minh và đó chính là một trong những mục tiêu phấn đấu của Đảng, nhà nước nói chung và các đơn vị trường học trong ngành GD và ĐT nói riêng.

Trong buổi tuyên truyền, các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh đã được nghe các đồng chí tuyên truyền viên của lực lượng công an đã thông báo tình hình các loại tội phạm hình sự, ma tuý; tình trạng bạo lực học đường, và công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; truyền đạt những kiến thức cơ bản về các quy định của Luật giao thông đường bộ, các biển chỉ dẫn giao thông các lỗi vi phạm giao thông đường bộ; cách giảm thiểu về tai nạn giao thông đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên; hiểu được thế nào là bạo lực học đường, các đối tượng thực hiện hành vi bạo lực từ đó biết cách phòng tránh. Cuối mỗi bài tuyên truyền các đồng chí tuyên truyền viên còn đưa ra những câu hỏi tương tác với học sinh để kiểm tra kết quả hiểu biết của học sinh sau mỗi bài tuyên truyền, các em học sinh rất nhiệt tình tham gia và đã thể hiện được sự hứng thú tiếp thu.

Hy vọng rằng, sau buổi ngoại khoá, các em học sinh sẽ nâng cao thêm ý thức chấp hành luật Giao thông, ý thức tự bảo vệ bản thân trước các tai, tệ nạn, và bạo lực. Để các em vững bước tiếp trên con đường tới tương lai./.

Đ/c Nguyễn Xuân Nhân - Phó hiệu trưởng nhà trường khai mạc buổi học

Các em học sinh của cả hai cấp học tham gia đầy đủ

Đ/c Báo cáo viên của Đội xử lý tuyên truyền giao thông Phòng CSGT CA tỉnh HB

tuyên truyền về một số lệnh cấm, một số biển báo thông dụng ...