Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với công lao của các thế hệ đi trước, ngày 22/12/2017, Trường tiểu học xã Phú Thành đã tổ chức cho các em học sinh tham quan khu di tích Nhà máy In tiền tại xã Cố Nghĩa - huyện Lạc Thuỷ - tỉnh Hoà Bình.

Thay mặt đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh tham gia buổi tham quan, thầy giáo Nguyễn Xuân Nhân- Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Nhà máy in tiền. Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam (1946 – 1947) được Chính phủ, Bộ Tài chính và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn đặt tại Đồn điền Chi Nê nay thuộc địa bàn xã Cố Nghĩa - huyện Lạc Thủy – tỉnh Hòa Bình.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Nhân - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Phú Thành

dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các em học sinh của nhà trường đã xếp hàng ngăn nắp và tham quan khu Di tích theo sự hướng dẫn của cô Hướng dẫn viên tại khu di tích. Các em được nghe kể lại câu chuyện về nhà tư sản Đỗ Đình Thiện.

Ông Đỗ Đình Thiện sinh năm 1904 (Giáp Thìn) và là con út trong một gia tộc nổi tiếng ở Hà Nội những năm đầu thế kỷ trước. Thuở nhỏ, ông theo học 4 năm chữ nho, sau đó chuyển sang học chữ quốc ngữ ở trường Hàng Vôi, Hà Nội. Năm 1926, ông tham gia phong trào bãi khóa để tang cụ Phan Châu Trinh nên bị đuổi học và phải làm lại giấy khai sinh để xuống Nam Định học tiếp.

Tháng 10/1931, ông bị cảnh sát bắt vì tự in truyền đơn cách mạng và định gửi về Việt Nam qua một số lính Đông Dương mãn hạn trong quân đội Pháp. Trong thời gian ở tù, ông đã không chịu khai bất cứ một ai trong tổ chức của mình mà nhận hoàn toàn trách nhiệm thuộc về mình. Ông bị tòa án Toulouse kết án 4 tháng tù giam và trục xuất về nước.

Năm 1932, ông kết hôn với bà Trịnh Thị Điền, cán bộ hoạt động cách mạng bí mật, đã được hứa hôn từ trước khi đi Pháp. Do bị chính quyền đương thời quản thúc chặt chẽ, ông bà Thiện - Điền chuyển sang làm kinh tế, trước là để nuôi sống gia đình, sau là để ủng hộ cách mạng khi có thời cơ. Bằng chữ tín, tài trí và sự quyết tâm, ông bà trở nên giàu có nổi tiếng Hà Thành với tiệm tơ Cát Lợi ở 54 Hàng Gai, Hà Nội, nhà máy dệt ở Gia Lâm, đồn điền Chi Nê ở Lạc Thuỷ - Hoà Bình,...

Tháng 6/1946, ông là một trong hai người tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến ngoại giao đầu tiên của Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở Fontainebleau, Pháp. Là thư ký riêng, ông đã có một cuốn nhật ký tỉ mỉ và những bức ảnh về hành trình, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước Pháp trong chuyến đi kéo dài 3 tháng.

Tháng 12/1946, ông bà Thiện chuyển về đồn điền Chi Nê của gia đình giúp Chính phủ xây dựng nhà máy in tiền và cung cấp quân lương cho kháng chiến.

Tháng 2/1947, đồn điền Chi Nê bị Pháp oanh tạc, cả gia đình ông bà chuyển lên chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến. Thời gian từ năm 1947 đến năm 1953, ông đảm nhận các công tác như: Giám đốc trưởng nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, Trưởng phòng Quỹ Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, ... nhưng ông tình nguyện không nhận lương.

Tượng Ông Đỗ Đình Thiện và bà Trịnh Thị Điền tại khu Di tích Nhà máy In tiền

Cán bộ, giáo viên và các em học sinh của nhà trường cũng đã được nghe kể về những đóng góp tích cực của Nhà tư sản Đỗ Đình Thiện đối với cách mạng nước ta ngay từ khi nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà mới được thành lập cũng như những lần Bác Hồ đi công tác và dành thời gian, tình cảm về thăm gia đình ông Đỗ Đình Thiện.

Cán bộ, giáo viên và các em học sinh của nhà trường cũng đã được nhìn thấy những hiện vật là những đồng tiền được in tại Nhà máy In tiền và những hình ảnh của Nhà máy In tiền lúc mới hình thành.

Ảnh những "Tờ bạc tài chính Cụ Hồ" được in tại Nhà máy In tiền (xã Cố Nghĩa - Lạc Thuỷ - Hoà Bình)

Qua chuyến đi này, học sinh trường Tiểu học xã Phú Thành đã hiểu thêm về quá khứ hào hùng của dân tộc gắn liền với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời ý thức quyết tâm phấn đấu học tập rèn luyện xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy thú vị, bổ ích; cũng là một hoạt động mang tính giáo dục sâu sắc và có ý nghĩa. Chuyến tham quan đã khép lại với những ký ức sâu sắc trong lòng các thầy cô giáo và các em học sinh. Những kiến thức lí thuyết được học trên lớp cùng với các hoạt động trải nghiệm thực tế này sẽ giúp các em tự hào và hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Quách Diệu Nhất - GV Trường Tiểu học xã Phú Thành